Xét Nghiệm Double Test Sàng Lọc Trước Sinh | Viện Genlab

Xét nghiệm Double test thường được thực hiện từ tuần thứ 9 đến 13 của thai kỳ, giúp phát hiện sớm các hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể như Hội chứng Down, Hội chứng Edward, Patau,… Cùng Viện Genlab tìm hiểu đầy đủ trong bài viết này nhé.

xet-nghiem-sang-loc-truoc-sinh-double-test

Xét nghiệm Double Test là gì?

Bằng cách lấy máu từ mẹ, từ xét nghiệm Double test có thể thu được các chỉ số trong máu, sau đó kết hợp theo dõi các chỉ số như chiều cao, cân nặng và tuổi của thai phụ, tuổi thai,…  để phát hiện ra nguy cơ của bệnh thai.

Đây chỉ là xét nghiệm sàng lọc trước sinh chứ không phải xét nghiệm chuẩn đoán. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp mẹ biết được thai nhi có nguy cơ mắc các căn bệnh nào chứ không có tác dụng chuẩn đoán thai nhi hiện có bị bệnh hay không.

Bất cứ gia đình nào, đặc biệt là người mẹ đều muốn sinh con khỏe mạnh và thông minh. Vì vậy mà xét nghiệm sàng lọc trước sinh là việc nên và cần làm. Phương pháp Double test sẽ là phương pháp nên lựa chọn vì đây là phương pháp sàng lọc không xâm lấn, rất an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, giúp đánh giá tỉ lệ các bệnh bẩm sinh trẻ có thể mắc phải.

Các chỉ số trong xét nghiệm Double Test có ý nghĩa gì?

Double Test sẽ kết hợp việc xét nghiệm máu và đo độ mờ da gáy, cho kết quả chính xác lên đến 85-90% với các hội chứng Down, và lên tới 95% với Patau, Edward.

  • Hội chứng Down: Mức độ β- hCG tự do tăng, mức độ PAPP-A có xu hướng giảm và độ dày da gáy tăng. Độ mờ da gáy có giá trị rất cao trong việc đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.
  • Nếu thai có độ mờ da gáy < 3 mm, thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Nếu thai có độ mờ da gáy dày là 3,5- 4,4 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; Nếu thai có độ mờ da gáy dày là ≥ 6,5 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.
  • Nếu nguy cơ đã được hiệu chỉnh là ≥1: 100 thai được xem như có nguy cơ cao (dương tính) và nếu nguy cơ đã được hiệu chỉnh ≤ 1: 100 thai được xem như có nguy cơ thấp (âm tính).

Xem thêm các dịch vụ xét nghiệm ADN tại: https://viengenlab.vn/xet-nghiem-adn

Xét nghiệm Double Test bao lâu có kết quả?

Kết quả phân tích của Double test có thể có sau khoảng từ vài giờ cho đến 2-7 ngày, tùy từng cơ sở tính từ khi bác sĩ tiến hành thu mẫu.

Nếu Xét nghiệm Double Test phát hiện nguy cơ cao thì nên làm gì?

Khi phát hiện kết quá bất thường sau Xét nghiệm Double Test, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm thêm một số các xét nghiệm.

xet-nghiem-double-va-triple

Xét nghiệm Triple test

Sau khi có kết quả xét nghiệm Double test có nguy cơ cao, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm Triple test để khẳng định lại kết quả Double test. Xét nhiệm Triple test cũng có phần tương tự như Double Test, nếu sau khi có kết quả mà vẫn xác định thai nhi có nguy cơ mắc bệnh cao thì thai phụ sẽ được chỉ định tiếp tục xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT hoặc chọc ối.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Đây là phương pháp xét nghiệm sàn lọc hiện đại nhất hiện nay với tỉ lệ chính xác lên đến 99,99%. Đây là phương pháp được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn bởi tính chính xác mà không ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi. Xét nghiệm sẽ phân tích AND tự do củ thai nhi trong máu ngừi mẹ để chuẩn đoán, mà chỉ cần lấy từ 7-10ml máu nghười mẹ.

Dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test ở đâu uy tín?

Nếu khách hàng còn đang băn khoăn về một địa chỉ xét nghiệm Double Test uy tín – tin cậy mới mức giá thấp và công khai, minh bạch để chủ động hơn trong việc chuẩn bị chi phí, hãy để Viện GENLAB làm việc này cho bạn! Với trang thiết bị hiện đại, chi phí tốt nhất.

TOP