Xét nghiệm máu có biết được con trai hay con gái khi mang thai hay không?

Hiện nay, tư tưởng của nhiều người đã tiến bộ hơn và việc mang thai con trai hay con gái đã không còn quá quan trọng, chủ yếu vẫn là đứa bé được khỏe mạnh chào đời. Tuy vậy, nếu có thể biết được giới tính của con cũng không phải xấu bởi bố mẹ có thể chủ động hơn trong việc mua sắm đồ dùng cho con sau này, đồng thời chuẩn bị được tâm lý tốt hơn.

Vậy, xét nghiệm máu có biết được con trai hay con gái khi mang thai hay không? Nếu bạn đang thật sự quan tâm đến thông tin này, bài viết hữu ích từ Viện Genlab sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay bây giờ.

Xét nghiệm máu có biết được con trai hay con gái khi mang thai hay không?

Xét nghiệm máu có biết được con trai hay con gái khi mang thai hay không?

Xét nghiệm máu là một trong các phương án an toàn – hiệu quả để biết được chính xác giới tính của thai nhi. Theo các nhà khoa học và bác sĩ nhận định thì bắt đầu từ tuần 7 của thai kỳ, có thể xét nghiệm máu nhưng để có được độ chính xác nhất thì nên đi xét nghiệm khi thai bước sang tuần thứ 10.

Xét nghiệm máu có thể sớm phát hiện được những căn bệnh liên quan đến gen như Down, Turner,….và những bất thường khác liên quan đến biến đổi nhiễm sắc thể. Kết quả xét nghiệm sẽ chính xác và những rủi ro khi xét nghiệm sẽ được giảm thiểu tối đa nếu nhu người mẹ đi xét nghiệm máu từ tuần thứ 10 và quan trọng là lựa chọn được phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất.

Trong quá trình xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ phát hiện được sự có mặt của nhiễm sắc thể nam (Y) hoặc nhiễm sắc thể nữ (X) trong máu của người mẹ, từ đó có thể xác định được cái thai mang giới tính nam hay nữ. Hiện nay, phương pháp xét nghiệm trước sinh để phát hiện các bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính thai nhi, phát hiện các bệnh liên quan đến gen an toàn – hiệu quả nhất chính là phương án xét nghiệm không xâm lấn NIPT.

Vậy, xét nghiệm không xâm lấn NIPT là gì?

Nếu như trước kia, khi y học chưa phát triển như hiện nay thì người mẹ mang thai chỉ có thể lựa chọn phương pháp chọc dịch ối hoặc phân tích huyết thanh người mẹ siêu âm,….Và những phương pháp này có độ chính xác tương đối, còn tồn tại những rủi ro, có thể xảy ra biến chứng. Vì thế hiện nay, đa phần người mẹ khi đi xét nghiệm ADN thai nhi sẽ chọn phương pháp không xâm lấn NIPT.

Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT sử dụng 7-10ml máu từ tĩnh mạch người mẹ mang thai và bác sĩ sẽ thông qua đây giải trình tự ADN, phân tích nguy cơ mắc các bệnh về gen như Down, Patau, Turner, Edwards, Klinerfelter,…và đồng thời biết được các bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính. Phương án này được xem là hiệu quả kép khi vừa xác định được các bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính đứa bé và vừa phát hiện được bệnh về gen chỉ trong 1 lần xét nghiệm duy nhất.

Hiện nay, kỹ thuật sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT chỉ có mặt ở các bệnh viện và trung tâm giám định ADN uy tín. Nếu thai phụ có nhu cầu, hãy liên hệ để được Viện Genlab hỗ trợ ngay!

Vậy, xét nghiệm không xâm lấn NIPT là gì?

Đừng bỏ lỡ:  Cách xác định cha thai nhi sau khi quan hệ với nhiều người

Các trường hợp cần thiết đi thực hiện xét nghiệm NIPT

Đối với tất cả phụ nữ mang thai đều được khuyên nên đi giám định ADN bằng cách xét nghiệm không xâm lấn, phương án này hiệu quả từ tuần thai thứ 10 và đặc biệt, đối với các trường hợp sau đây thì chị em mang thai không nên cần chừ mà hãy đi xét nghiệm bằng phương pháp NIPT để có được quyết định nhanh chóng, đúng đắn nhất:

+Phụ nữ mang thai có độ tuổi trên 35.

+ Những người có tiền sử sảy thai, sinh con dị tật rất cần đến phương án sàng lọc NIPT.

+ Phụ nữ sau khi đi siêu âm có kết quả bất thường cần lập tức thực hiện phương án xét nghiệm này.

+ Người từng mang thai lưu, thai chết non, thai dị dạng,….

+ Phụ nữ sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, không mang thai tự nhiên cũng cần làm giám định NIPT để biết được tiến trình phát triển, đồng thời phát hiện được các bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính của bào thai.

+ Người mang thai đôi trở lên.

Các trường hợp cần thiết đi thực hiện xét nghiệm NIPT

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm NIPT với bà mẹ và thai nhi

Để biết được các bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính và biết được thai có phát triển khỏe mạnh không thì hiện nay, phương án thực hiện xét nghiệm không xâm lấn NIPT được đánh giá là có tính đột phá và hiệu quả nhất. Ưu điểm nổi bật của phương án này chính là:

+ Độ an toàn: Chỉ với 7-10ml máu tĩnh mạch của người mẹ là có thể thực hiện giám định này, không thực hiện chọc ối hay bất cứ việc làm nào khác gây ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai.

+ Độ chính xác: NIPT trực tiếp phân tích ADN tự do của người mẹ và thai nhi với thuật toán khoa học SAFeR. Nhờ đó, kết quả có độ chính xác lên đến 99,999%.

+ Sự đơn giản: Rất nhiều bà mẹ lo lắng xét nghiệm máu có biết được con trai hay con gái khi mang thai hay không? Có an toàn không? Có phát hiện được các bệnh khác không?....Phương án hiện đại này cực kỳ đơn giản và áp dụng được với tất cả các trường hợp mang thai, kể cả mang thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF.

+ Giá thành rẻ: Bất cứ các xét nghiệm tại Viện Genlab đều có giá được niêm yết công khai, giá xét nghiệm chỉ từ 3.000.000Đ phù hợp với tất cả khách hàng và có thể hỗ trợ tất cả mọi người có nhu cầu làm xét nghiệm sàng lọc NIPT ngay hôm nay.

+ Nhanh chóng: Với phương pháp này, thời gian trung bình để thai phụ nhận lại được kết quả là 3-4 ngày kể từ khi đến trung tâm, chúng tôi lấy mẫu và tiến hành giám định. Nhờ thời gian chờ đợi nhanh chóng, nỗi lo và băn khoăn của thai phụ cũng được giảm thiểu đáng kể.

>>> Đừng chủ quan với sức khỏe và các bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính của trẻ! Thực hiện phương pháp sàng lọc trước sinh chính là cách nhanh chóng và hiệu quả, chính xác để biết được các bệnh trên nhiễm sắc thể giới tính cũng như những bệnh về gen có thể xảy ra cho thai nhi, từ đó có được quyết định kịp thời nhất.

Viện Genlab sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu giám định ADN và thực hiện xét nghiệm liên quan với giá cả mềm nhất, dịch vụ tốt cùng chế độ bảo mật thông tin tuyệt đối cho từng khách hàng.

Bài viết cực kỳ hứu ích mà có thể bạn sẽ quan tâm:  Bệnh Turner - cơ sở khoa học về gen và cách phòng ngừa

TOP