Xét nghiệm ADN bằng bàn chải đánh răng | Thời gian và độ chính xác

Hiện nay, bàn chải đánh răng là vật mẫu để xét nghiệm ADN được sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong các trường hợp cần xét nghiệm ADN bí mật. Cùng Viện Genlab tìm hiểu xét nghiệm ADN bằng bàn chải đánh răng, bảo quản như thế nào, độ chính xác ra sao,... trong bài viết sau đây.

xet-nghiem-adn-bang-ban-chai-danh-rang

Xét nghiệm ADN bằng bàn chải đánh răng được không?

Các chuyên gia khẳng định có thể dùng bàn chải đánh răng để xét nghiệm ADN. Vì đây là vật thường xuyên được sử dụng( 1-2 lần/ngày) nên lưu lại rất nhiều mẫu nước bọt cũng như các tế bào biểu mô chứa DNA trên các sợi nhựa hoặc đáy bàn chải.

Để có tỉ lệ chính xác cao nhất, bàn chải đánh răng đó cần được một người sử dụng duy nhất, và được sử dụng ít nhất 10 ngày( mỗi ngày đánh 1-2 lần)

Ngoài ra, mẫu bàn chải đánh răng còn có nhiều ưu điểm như dễ lấy, phù hợp mọi đối tượng, thời gian trả kết quả nhanh.

Độ chính xác và thời gian xét nghiệm ADN bằng bàn chải đánh răng

Xét nghiệm ADN bằng bàn chải đánh răng có chính xác không?

Nếu được lấy mẫu đúng quy định, phương pháp này có tỷ lệ chính xác lên tới 99,99999998%.

Độ chính xác sẽ phụ thuộc vào:

  • Hàm lượng ADN: Bàn chải phải được sử dụng từ lâu, chứa nhiều mẫu nước bọt và mô tế bào.

  • Bảo quản: Bàn chải được bảo quản ở nơi thông thoáng. Không nên bọc bàn chải trong túi ni lông kín hoặc túi có dây kéo vì trong môi trường này vi khuẩn kỵ khí bị phân hủy làm mốc mẫu hoặc làm giảm lượng ADN trong mẫu, ảnh hưởng không tốt đến kết quả xét nghiệm.

Lưu ý: trong trường hợp xét nghiệm hành chính, không được sử dụng mẫu bàn chải đánh răng.

Xem thêm: Nơi xét nghiệm ADN bảo mật

Thời gian trả kết quả xét nghiệm bằng bàn chải đánh răng

Kết quả xét nghiệm DNA của bàn chải đánh răng thường được trả lại trong vòng 4 giờ-3 ngày tùy thuộc vào chất lượng của mẫu lấy được và dịch vụ bạn chọn. Để biết chính xác thời gian trả kết quả, tốt nhất bạn nên liên hệ với đơn vị xét nghiệm ADN.

mot-chiec-ban-chai-danh-rang

Mẫu bàn chải có thể giữ được bao lâu trước khi mang đi xét nghiệm?

Mẫu bàn chải có thẻ giữ được lâu hay không phụ thuộc vào:

  • Chất lượng đầu vào: Bàn chải đánh răng được sử dụng càng lâu thì càng chứa nhiều DNA. Chất lượng của mẫu đầu vào càng sạch thì mẫu có thể lưu trữ được lâu hơn.

  • Độ khô: Mọi người thường hiểu nhầm rằng những mẫu được đóng gói trong túi ni lông hoặc túi zipper sẽ được bảo quản tốt. Thực tế, trong môi trường kín, các vi khuẩn kỵ khí sẽ bị phân hủy và làm giảm chất lượng mẫu. Đôi khi nó tồi tệ đến mức không còn đủ DNA trên mẫu hoặc khuôn.

  • Thời gian: Xét nghiệm mẫu càng sớm càng tốt, thường là trong vòng 7 ngày. Nếu lâu hơn có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm.

Địa chỉ xét nghiệm ADN bằng bàn chải đánh răng

Hiện nay, đa số các trung tâm đều có thể xét nghiệm ADN bằng bàn chải đánh răng. Viện Genlab TP. Hồ Chí Minh là một trong những nơi xét nghiệm ADN uy tín và chính xác với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Với hệ thống văn phòng rộng khắp Việt Nam, trụ sở chính tại Tầng trệt, tòa nhà LOYAL, 151 đường Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

TOP