Thuyết tiến hóa của Darwin có chính xác không?

Thuyết tiến hóa của Darwin có chính xác không? Thuyết tiến hóa suy ra vẫn còn là một giả thuyết gây tranh cãi nhưng nó vẫn được rao giảng ở nhiều nơi. Trên trang New Scientist có đăng bài “Darwin đã sai” với 9 luận điểm chỉ ra những sơ hở của thuyết tiến hóa này. Bài viết được biên tập từ Viện GenLab sẽ mang đến những kiến thức liên quan cho bạn đọc tham khảo.

Thuyết tiến hóa của Darwin có chính xác không?

1. Quy luật tạo sinh (the Law of Biogenesis) của Louis Pasteur

Louis Pasteur là nhà khoa học nổi tiếng người Pháp tiên phong trong lĩnh vực vi sinh vật học đã có tuyên bố rằng sự sống phải bắt nguồn từ sự sống. Nói 1 cách đơn giản là con cái là do bố mẹ sinh ra. Sinh vật dù là một tế bào nhỏ nhất thì cũng không thể tạo ra từ sự kết hợp ngẫu nhiên của những nguyên tử hóa học vô thức. Đây được gọi là Định luật Tạo sinh (Biogenesis) đã được Pasteur chứng minh từ thực nghiệm.

Nói cách khác, nếu như cho rằng Darwin đúng thì Định luật Tạo sinh phải sai. Pasteur từng có tuyên bố dứt khoát rằng học thuyết sự sống tự phát sẽ không bao giờ có thể hồi phục lại được. Không một trường hợp nào có thể khẳng định được rằng vi sinh vật có mặt mà không có vi trùng, không có cha mẹ giống chúng.

2. Tế bào nhân sơ không tiến hóa thành tế bào nhân chuẩn qua đột biến

Trong thuyết tiến hóa không đề cập đến sự kiện những vi khuẩn đơn bào tiến hóa thành những tế báo lớn hơn, phức tạp hơn chúng hàng trăm lần. Tế bào nhân sơ không tiến hóa lên tế bào nhân chuẩn qua đột biến mà sẽ là thông qua dị hợp cộng sinh (symbiosis).

Jonatthan Wells (nhà sinh học) và William Dembski (nhà toán học) cho biết, tế bào nhân chuẩn là những tế bào phức nhưng ngay cả tế bào nhân sơ cũng vô cùng phức tạp và không có một bằng chứng khoa học nào cho thấy những dạng sống đơn giản hơn mà được tiến hóa từ nhân sơ. Ví dụ như bên trong ty lạp thể ngoài mạng lưới những cổ máy ATP thì còn vô số hệ thống máy móc khác.

3. Bùng nổ sự sống trong kỷ Cambri

Khoảng 530 triệu năm trước có sự xuất hiện đột ngột của hầu hết nhánh ngành động vật chính, trước đó những sinh vật hầu hết là các cá thể đơn giản. Chỉ khoảng 70-80 triệu năm chúng đã tiến hóa một cách đáng kinh ngạc.

Darwin có ghi chú trong cuốn sách “Nguồn Gốc Các Loài” của ông rằng sự xuất hiện đột ngột của động vật chân đốt trong lưu trữ hóa thạch kỷ Cambri chính là một khúc mắc trong thuyết tiến hóa bởi theo thuyết này của Darwin thì sự tiến hóa diễn ra trong thời gian vô cùng dài, còn sự bùng nổ mạnh mẽ của kỷ Cambri đã đi ngược lại điều này.

4. Không có những mắt xích nối kết trung gian

Cũng trong “Nguồn Gốc Các Loài”, Darwin cũng cho biết số lượng hình thái trung gian đã tồn tại trên trái đất là rất lớn, vậy nhưng những kết nối trung gian này lại không được tìm thấy trong những lớp địa tầng. Đây có lẽ là phản đối mạnh mẽ nhất để chống lại thuyết tiến hóa của chính ông.

Stephen J. Gould – Giáo sư đại học Harvard cho biết, mọi nhà cổ sinh vật học đều biết lưu trữ hóa thạch chứa đựng rất ít dạng sinh vật trung gian và quá trình chuyển đổi giữa nhóm chính có thể xảy ra đột ngột.

5. Tính cố định không thay đổi của sinh vật

Cũng theo giáo sư Stephen J. Gould thì tính cố định của hầu hết hóa thạch xuyên suốt quá trình tồn tại lâu dài của nó được tìm thấy trong địa chất đã được các nhà cổ sinh vật học công nhận là điều hiển nhiên nhưng hầu hết chưa được nghiên cứu.

Sự đại trà áp đảo của tính cố định trong tàn tích hóa thạch trở thành đặc điểm đáng xấu hổ nhưng lại bị mọi người ngơ đi xem như không biết gì.

6. Thông tin từ DNA

Norbert Weiner (Giáo sư toán học tại đại học MIT, được xem là cha đẻ của ngành điều khiển học, cybernetics) cho biết, thông tin là thông tin chứ nó không phải là vật chất hay năng lượng và chủ nghĩa vật chất nào thất bại trong việc nhận thức điều này sẽ không sống sót nổi một ngày nào. Thông tin không phải là vật chất nhưng nó có thể chuyển tải thông tin vật chất. Chưa hề có bằng chứng nào cho thấy thông tin có thể tiến hóa hay được cải tiến thông qua đột biến.

Trong 10 tỉ ký tự thì lỗi sao chép xảy ra 1 lần và mỗi chuỗi DNA của con người có khoảng 3 tỉ ký tự di truyền. Bill Gates cũng nhận định, DNA giống chương trình điện toán cao cấp hơn rất nhiều so với phần mềm nào đó được tạo ra.

Jonathan Sarfati – Nhà vật lý học và hóa học cũng nhận định, số lượng thông tin có thể chứa DNA trên 1 đầu kim tương đương với 1 chồng sách bìa mỏng 500 lần độ dài từ trái đất đến mặt trời và nội dung của nó không hề lặp lại. Nói cách khác, nếu ta có ổ cứng 40GB, 1 đầu kim DNA có thể chứa lượng thông tin lớn gấp 100 triệu lần ổ cứng đó. Do đó, tiến hóa không hề là ngẫu nhiên hay mù quáng.

Antony Flew – Nhà vô thần nổi tiếng người Anh cũng nhận định, kiến thức DNA cho thấy không thể tin được về sự sắp xếp cần thiết để sản sinh sự sống, ý thức thông minh phải có liên quan để có thể làm cho nguyên tố cực kỳ đa dạng này được vận hành. Cỗ máy phân tử phức tạp sẽ làm nhiệm vụ sao chép DNA trong tế bào.

7. Đấu tranh sinh tồn không phải là động lực cho tiến hóa

Những nhà khoa học thuộc Đại học Bristol nhận định, không gian sinh sống mới là động lực chính cho sự tiến hóa. Những nghiên cứu cũng chỉ ra được thay đổi lớn trong tiến hóa xảy ra khi động vật di chuyển đến không gian sinh sống mới chưa bị động vật khác chiếm đóng.

8. Cây Sự Sống của Darwin không thực tế

Eric Bapteste – Nhà sinh vật học tại Đại Học Pierre and Marie Curie của Pháp cho biết, mô hình diễn tả sự liên kết của giống loài nên là một bụi rậm thay vì cái cây bởi chúng ta không có minh chứng xác đáng cho cây sự sống là một hiện thực. Thay vì giống loài truyền thừa xuống giống loài riêng lẻ của nó thì chúng còn trao đổi, lai tạp với những nhánh tiến hóa khác nhau dẫn đến kết quả là một bụi rậm phức tạp đúng nghĩa.

Michael Rose – Nhà sinh học tại đại học UCI nhận định, cây sự sống đang được chôn vùi một cách tế nhị và nền tảng sinh học nên có sự thay đổi!

9. Người không tiến hóa từ vượn

Các nghiên cứu thực tế chỉ ra DNA của người và vượn chỉ giống khoảng 93% và chúng ta có sự khác biệt lớn hơn chúng về cấu trúc cơ thể, hành vi hay trí khôn, não bộ.

>>> Viện GenLab là địa chỉ chuyên thực hiện giám định ADN và xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT uy tín, chính xác với công nghệ hiện đại. Liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay.

TOP