Quá trình tổng hợp ADN diễn ra ở đâu và như thế nào

Quá trình tổng hợp ADN diễn ra ở đâu và như thế nàolà một thông tin quan trọng mà chúng ta nên biết để có thể hiểu hơn về cấu trúc gen, thông tin di truyền. ADN là nơi lưu trữ, bảo quản, truyền đạt thông tin di truyền về cấu trúc và toàn bộ các loại protein cơ thể sinh vật, ADN còn quy định các tính trạng của cơ thể sinh vật.

Tham khảo thêm thông tin:  So sánh ADN ARN và Protein giống nhau khác nhau ở điểm nào

Quá trình tổng hợp ADN diễn ra ở đâu và như thế nào?

Trong phân tử sinh học thì quá trình nhân đôi ADN (tổng hợp ADN) là cơ chế sao chép phân tử ADN xoắn kép trước mỗi lần phân bào. Kết quả này chính là quá trình tạo ra 2 phân tử ADN gần như tương đương, chỉ khác nhau ở một vài chi tiết cực kỳ nhỏ.

Quá trình tổng hợp ADN dựa vào nguyên tắc bổ sung, tế bào tìm kiếm và sửa chữa các sai sót của ARN hoạt động hiệu quả nhưng chưa được các ADN khác phát hiện ra. Các cấu trúc phân tử ARN có thể dễ dàng bị phá vỡ và gây ảnh hưởng đến cấu trúc của các ADN khác, đồng thời gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá thể sở hữu ADN đó.

Quá trình tổng hợp ADN diễn ra ở đâu và như thế nào?

Các bước trong  quá trình nhân đôi ADN

Bước 1: Tháo xoắn

Nhờ các enzym tháo xoắn mà 2 mạch đơn của phân tử ADN sẽ tách dần nhau, sau đó hình thành chạc chữ Y để lộ 2 mạch khuôn, trong đó 1 mạch mang đầu 3’ và mạch kia mang đầu 5’.

Bước 2: Tổng hợp mạch mới

Enzim ADN-pôlimeraza liên kết lần lượt các nucleotit tự do từ môi trường nội bào với các nucleotit trên mỗi mạch khuôn trên nguyên tắc bổ sung. Trên mạch đầu khuôn 3’ thì mạch bổ sung được tổng hợp liên tục theo chiều 5’-3’, cùng chiều với chiều tháo xoắn.

Trên mạch khuôn đầu 5’ thì mạch bổ sung được tổng hợp ngắt quãng tạo nên những đoạn ngắn Okazaki theo chiều 5’-3’, ngược chiều với chiều tháo xoắn. Sau đó, những đoạn này được nối lại với nhau tạo thành mạch mới nhờ enzym nối ADN.

Khi mạch mới được tổng hợp đến đâu thì 2 mạch đơn đóng xoắn lại với nhau (một mạch được tổng hợp và một mạch cũ ban đầu). Nhờ quá trình này sẽ tạo thành 2 phân tử ADN con.

Kết quả của quá trình tổng hợp ADN

Sau quá trình này, từ 1 ADN mẹ ban đầu đã tự sao 1 lần và tạo ra 2 ADN con với 2 ADN con sống hệt nhau và giống với ADN mẹ ban đầu.

ADN con có 1 mạch đơn với mới với 1 mạch đơn cũ của ADN mẹ và đối với mỗi sinh vật (nhân thực và nhân sơ) sẽ có cơ chế khác biệt trong khi nhân đôi ADN.

+ Với hệ gen, sinh vật nhân thực có hệ gen lớn, phức tạp và có nhiều điểm tái bản khác nhau. Với sinh vật nhân sơ chỉ xảy ra quá trình nhân đôi ADN tại 1 điểm.

+ Hệ enzym của sinh vật nhân thực sẽ có sự phức tạp hơn nhiều so với sinh vật nhân sơ.

+ Tốc độ nhân đôi ADN của tế bào nhân sơ nhanh chóng và lớn hơn nhiều so với tốc độ nhân đôi của sinh vật nhân thực.

Xem Thêm Dịch vụ xét nghiệm NIPT

 Kết quả của quá trình tổng hợp ADN

>>>>> Đừng quên tham khảo các kiến thức về quá trình tổng hợp ADN để có thể hiểu hơn về cơ thể, về hệ gen hay những thông tin di truyền. Hiện nay. Xét nghiệm ADN chính là cách nhanh chóng – khoa học – chính xác nhất để xét nghiệm huyết thống, kiểm tra di truyền và chẩn đoán được các bệnh lý bất thường về gen như Down, Turner, bệnh Patau,…..nếu còn băn khoăn, hãy để Viện Genlab tư vấn và hỗ trợ bạn ngay từ bây giờ!

Đừng quên tham khảo bài viết: Công thức máu và các chỉ số xét nghiệm cần biết

TOP