Khối ECHO trống trong cổ tử cung có nguy hiểm không? | Viện Genlab

Khi siêu âm trong quá trình mang thai, thai phụ thường được trả kết quả về khối echo. Vậy khối echo là gì? Khối echo trống trong cổ tử cung có nguy hiểm không? Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân các mẹ bầu nhé.

Khối echo là gì?

Khối echo trong tử cung được hiểu là một khối có phản xạ bất thường với sóng siêu âm. Nó có thể là khối u hoặc khối dịch như cục máu, xơ, polyp,...

khoi-echo-trong-long-co-tu-cung-1

Các thuật ngữ echo trong siêu âm thường thấy như echo kém, echo hỗn hợp hay echo trống,... Chúng được đặt dựa vào mức độ cảm âm của cấu trúc khối như tăng âm, giảm âm, hỗn hợp âm,...

Các loại khối echo

Khối echo trống trong lòng tử cung

Khi siêu âm, tử cung có những vùng trống bất thường, có thể chứa đầy dịch lỏng tạo ra vùng đen trên kết quả siêu âm. Như vậy khối echo trống là vùng khi tử cung không tạo ra sóng hồi âm.

Để có kết quả chính xác, cần kết hợp với xét nghiệm định lượng beta HCG trong máu. Vì trong một số trường hợp, đây có thể là túi thai sớm trong lòng cổ tử cung.

Khối echo kém

Khối echo này có cấu trúc phản âm kém. Trên kết quả siêu âm, vùng này có màu xám tối hơn những vùng xung quanh.

Xem thêm: Xét Nghiệm ADN Huyết Thống Thai Nhi khi đang mang thai

Khối echo hỗn hợp

Echo hỗn hợp thường hình thành do các thành phần trong cùng một vùng không đồng nhất. Có thể là dịch tăng âm, giảm âm lẫn lộn nên có độ hồi âm khác nhau. Hình ảnh của khối echo hỗn hợp trong lòng tử cung trên kết quả siêu âm thường liên quan đến việc máu cục, nội mạc tử cung bong tróc, mô nhau, sót thai, sót nhau thai. Trong một số trường hợp echo hỗn hợp có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung, hoặc cũng có thể là u xơ tử cung, nhân xơ tử cung.

Nguyên nhân xuất hiện khối echo trong tử cung

Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính xác lý do xuất hiện khối echo, một số tác nhân có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của khối echo như:

  • Tăng nội tiết tố cơ thể bất thường làm rối loạn nội tiết tố nữ, thường xảy ra ở phụ nữ mang thai hoặc mãn kinh;

  • Môi trường sống bị ô nhiễm;

  • Thường xuyên ăn thực phẩm độc hại;

  • Tiếp xúc với hóa chất độc hại;

Khối echo trong cổ tử cung có nguy hiểm không?

xuat-hien-khoi-echo-sau-pha-thai

Sau khi kết quả siêu âm xuất hiện các khối echo, bác sĩ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để có thể xác định có bệnh lý gì hay không.

Thông thường các khối echo thường lành tính nên bạn chỉ cần theo dõi theo chỉ định của bác sĩ, sau đó chúng có thể nhỏ dần và tiêu biến.

Tuy nhiên, nếu chúng không tiêu biến thì có thể to dần. Có thể phát triển thành u xơ dẫn tới đau bụng kinh, rong kinh,... cản trở quá trình sinh con.

Bạn cần nghe theo chỉ dẫn theo dõi của bác sĩ, để có biện pháp xử trí phù hợp nếu khối echo phát triển bất thường.

Xem thêm: Tin tức

Cách phòng tránh khối echo

  • Rèn luyện sức khỏe

  • Ăn uống lành mạnh và đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước, hạn chế đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ

  • Giữ tinh thần lạc quan chống stress, vì đây là một trong những lý do khiến rối loạn tiết tố phụ nữ.

Bài viết trên, Viện Genlab đã cung cấp những thông tin liên quan đến khối echo trong tử cung đến bạn đọc, mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích!

TOP