Hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada là một chứng liên quan đến bệnh lý tim mạch và tỷ lệ mắc ở khu vực Đông Nam Á là 5/10.000 người; ở Nhật là 12/10.000 (Brugada type I), 58/10.000 (Brugada type II và III). Tuy khá hiếm gặp nhưng Brugada cực kỳ nguy hiểm, gây ra những rối loạn nhịp xuất phát từ tâm thất nằm ở phần dưới của tim.

Tìm hiểu qua về biến chứng nguy hiểm do mắc hội chứng Brugada

Mắc hội chứng Brugada là nguyên nhân của nhiều trường hợp tử vong đột ngột liên quan đến tim mạch, kể cả là ở người khỏe mạnh bình thường chưa có triệu chứng bệnh trước đó. Nếu do bị biến chứng do hội chứng Brugada mà không được cấp cứu kịp thời thì tỷ lệ tử vong là rất lớn.

Những biến chứng nguy hiểm mà người mắc hội chứng Brugada có thể gặp phải là:

+ Cơ thể bị mệt và ngất đột ngột, nếu không kịp thời cấp cứu sẽ rất nguy hiểm.

+ Ngừng tim đột ngột, ngừng thở và mất ý thức. Nếu biến chứng này xảy ra trong lúc người bệnh đang ngủ thì tỷ lệ tử vong là rất lớn, chỉ có cấp cứu nhanh và chính xác mới có khả năng được cứu chữa thành công.

Yếu tố nguy cơ của hội chứng Brugada

Hội chứng này nguy hiểm và có thể xuất hiện biến chứng ngay mà không hề có dấu hiệu trước đó. Các yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc chứng Brugada nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây nên hội chứng này. Những người có đặc điểm sau đây có nguy cơ mắc chứng Brugada cao hơn người bình thường khác:

+ Những người có tiền sử gia đình từng bị hội chứng Brugada thì nguy cơ cao hơn người có tiền sử gia đình không mắc bệnh.

+ Nam giới thường chẩn đoán có tỷ lệ mắc phải hội chứng này cao hơn ở nữ.

+ Hội chứng Brugada phổ biến hơn ở các quốc gia Đông Nam Á, Nhật Bản.

+ Mặc dù sốt không phải là nguyên nhân gây ra hội chứng Brugada nhưng sốt có thể gây kích thích tim, gây ra các biến chứng ngưng tim, ngất đột ngột ở những người đang mắc hội chứng Brugada (đặc biệt là ở trẻ em).

Xem Thêm Dịch vụ Xét Nghiệm ADN chính xác tại Viện Genlab

Một vài triệu chứng điển hình của hội chứng Brugada

Thông thường người mắc hội chứng này sẽ khó phát hiện bệnh vì không có triệu chứng nổi bật, đến khi biến chứng mới cấp cứu và phát hiện bệnh.

Một vài triệu chứng có thể liên quan đến hội chứng Brugada mà chúng ta nên biết để chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, đi khám sớm khi có bất thường:

+ Chóng mặt.

+ Ngất đột ngột.

+ Hội hộp, đánh trống ngực.

+ Khó thở, thở gấp ban đêm.

+ Co giật.

+ Nhịp tim không đều, tim đập nhanh.

+ Kết quả đo điện tim bất thường.

Dựa vào các đặc điểm trên điện tim, hội chứng Brugada có thể được chia thành 3 type:

  • Brugada type 1 có độ cao ST so cới độ cao điểm J ít nhất là 2mm (0,2mV), đoạn ST giảm dần theo sau là sóng T âm.
  • Brugada type 2 có độ cao điểm j tối thiểu 2mm, dạng yên ngựa và ST chênh ít nhất là 1mm so với sóng T dương hoặc 2 pha. Ở hội chứng Brugada type 2 có thể xuất hiện ở người khỏe mạnh bình thường, chưa từng có triệu chứng bệnh trước đây.
  • Brugada type 3 có kiểu hình chữ thập hoặc yên ngựa, độ cao điểm J dưới 2mm, độ cao ST dưới 1mm và hội chứng Brugada cũng có thể xuất hiện ở những người khỏe mạnh.

>>> Các dấu hiệu của hội chứng Brugada có nhiều tương đồng với những chứng rối loạn nhịp tim khác. Bệnh nhân chỉ có thể phát hiện và nhận biết chính xác được bệnh khi đi khám và nhận sự chẩn đoán từ bác sĩ. Ngoài việc đi khám thường xuyên định kỳ, người bệnh khi có triệu chứng bất ngờ và có nghi ngờ liên quan đến tim mạch, người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhất. Nếu trường hợp có người thân trong gia đình tiền sử từng mắc chứng Brugada thì các thành viên khác cũng nên đi khám để được thực hiện xét nghiệm phát hiện Brugada nếu có.

Tại Viện GenLab, chúng tôi thực hiện giám định ADN và sàng lọc trước sinh bằng phương pháp NIPT hiện đại nhằm phát hiện sớm những bệnh lý di truyền do rối loạn nhiễm sắc thể từ mẹ sang thai nhi, từ đó giúp gia đình sớm phát hiện được nguy cơ di truyền những bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ và có được sự lựa chọn phù hợp ở thời điểm tốt nhất, giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình và tương lai của trẻ.

Liên hệ cùng Viện GenLab ngay hôm nay để được tư vấn nhanh chóng, chuẩn xác và bảo mật 100% thông tin khách hàng.

TOP