Cách tự lấy mẫu máu và tế bào niêm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN

Cách tự lấy mẫu máu và tế bào niêm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN 

Với nhiều khách hàng, việc sắp xếp thời gian, công việc để đến trung tâm thực hiện kiểm tra ADN khá khó khăn, đặc biệt là với nhiều khách hàng không thích để lộ việc mình đi thực hiện kiểm tra ADN, vì thế thường lựa chọn cách tự lấy mẫu tại nhà và gửi đến trung tâm để được thực hiện thử ADN từ xa mà vẫn đảm bảo được độ chính xác, bảo mật.

Cách tự lấy mẫu máu và tế bào niệm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN để làm gì?

Nhiều người vẫn chưa biết được hết ý nghĩa của việc kiểm tra và thử ADN. Đây được xem là biện pháp khoa học để kiểm tra huyết thống phân tích vật liệu di truyền ADN có trong tế bào cơ thể. Nhờ làm kiểm tra ADN có thể phát hiện chính xác mối quan hệ huyết thống của những người tham gia làm xét nghiệm. Hiện nay, độ chính xác của việc kiểm tra ADN đã lên đến 99,99% và hạn chế tối đa sai sót, là phương pháp tiên tiến nhất mà các nhà khoa học và các bác sĩ tin tưởng để kiểm tra huyết thống.

Xét nghiệm ADN bằng cách phân tích trình tự ADN đặc trưng của 2 mẫu vật mà có thể xác định được có quan hệ huyết thống với nhau hay không. Cách thử ADN có thể khẳng định được các mối quan hệ cha con, mẹ con, ông nội hoặc chú bác với cháu trai, anh em cùng cha, chị em cùng cha,….Đồng thời, hiện nay phương án thử nghiệm ADN còn có thể phát hiện được danh tính của nạn nhân, tìm lại người thân thất lạc hoặc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ,…

Có tự lấy mẫu vật tại nhà để làm kiểm tra ADN được hay không?

Theo các bác sĩ và các nhà khoa học có chuyên môn nhận định, việc lấy mẫu thử ADN có thể thực hiện tại nhà bởi người có nhu cầu kiểm tra ADN mà không cần đến trực tiêp trung tâm xét nghiệm. Các mẫu vật có thể tự lấy một cách đơn giản, dễ dàng và có độ chính xác tương đương nhau bởi mọi tế bào trên cùng một cơ thể đều có cùng ADN. Những mẫu vật có thể được sử dụng để làm kiểm tra ADN như:

+ Tế bào niêm mạc miệng có trong nước bọt.

+ Mẫu móng tay hoặc móng chân.

+ Lấy mẫu máu tươi hoặc máu khô được thấm trên giấy chuyên dụng FTA.

+ Mẫu tóc có cả phần chân tóc, đối với việc kiểm tra ADN huyết thống với trẻ sơ sinh thì không nên lấy mẫu tóc bởi việc lấy phần tóc có chân khó (tóc trẻ sơ sinh còn yếu). Lưu ý là không dùng kéo cắt tóc mà nhổ cả phần tóc có chân với các mẫu vật gửi đi xét nghiệm.

+ Cuống rốn của trẻ sơ sinh sau khi rụng.

+ Bàn chải đánh răng đã qua sử dụng có dính tế bào niêm mạc miệng của người cần làm xét nghiệm kiểm tra ADN.

+ Bao cao su đã qua sử dụng, đầu lọc thuốc lá.

+ Nước ối và dịch cơ thể. Đối với mẫu vật là nước ối (dùng để kiểm tra huyết thống với thai nhi) thì cần thực hiện tại bệnh viện uy tín hoặc trung tâm giám định ADN để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài những trường hợp khẩn cấp và cực kỳ quan trọng thì không nên thực hiện giám định ADN bằng cách chọc dịch ối.

Liên hệ với chúng tôi

Có tự lấy mẫu vật tại nhà để làm kiểm tra ADN hay không?

>>>> Có nhiều cách để kiểm tra huyết thống, giám định cha con và việc lấy mẫu vâht cũng khá đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu vật để gửi đến trung tâm cũng ít tốn thời gian, nhanh chóng và không gây đau đớn, có thể giữ bí mật với những người mà mình đang muốn giữ kín. 

Đừng bỏ lỡ thông tin: Xét nghiệm ADN cha con xác định huyết thống - dịch vụ ở đâu tốt?

Cách tự lấy mẫu máu và tế bào niêm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN

Trong các vật mẫu dùng làm xét nghiệm huyết thống, nhiều khách hàng lựa chọn lấy máu hoặc tế bào niêm mạc miệng để gửi đi giám định bởi lấy mẫu vật này đơn giản và dễ thực hiện. Khách hàng muốn kiểm tra ADN từ xa, có thể tự lấy mẫu tại nhà và gửi đi mà không cần đến trực tiếp trung tâm.

Lấy mẫu máu và tế bào niêm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN đơn giản như sau:

Thao khảo thêm tại Dịch vụ Xét Nghiệm ADN chính xác tại Viện Genlab

#1 Phương pháp lấy mẫu máu giám định ADN

Sử dụng phương pháp này có độ chính xác và ổn định cao, đồng thời ADN không biến tính và kết quả giám định sẽ có trong thời gian chỉ 2-3 ngày.

+ Đầu tiên, khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN liên hệ cùng Viện Genlab để được gửi về những dụng cụ lấy mẫu cần thiết. Hoặc để tránh làm mất thời gian, chúng tôi sẽ tư vấn dụng cụ cần thiết và khách hàng có thể tự mua ở các trung tâm y tế, nhà thuốc hoặc bệnh viện. Lưu ý cần rửa tay sạch sẽ trước khi tiến hành lấy mẫu máu.

+ Chuẩn bị bút bấm chuyên dụng, đầu bấm tiệt trùng và giấy chuyên dùng cho lấy mẫu máu.

+ Ghi tên của người cần thử ADN lên thẻ lấy mẫu mãu có chứa giấy xét nghiệm. Tiếp đó, lau sạch ngón tay giữa bằng bông tẩy cồn (với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, có thể lấy mẫu máu ở gót chân).

+ Lắp đầu bấm vào bút bấm và tháo vỏ bảo vệ, đặt nhẹ nhàng đầu bút lên ngón tay và bấm nút bên thân, trích máu và bóp nhẹ nhàng cho đến khi thu được một giọt máu. Trích máu bằng bút chuyên dụng này không gây đau đớn cho người thực hiện, quá trình cũng khá nhanh gọn, đơn giản.

+ Áp ngón tay có giọt máu vào trong vòng tròn của giấy thu mẫu, để giọt máu thấm vào giấy. Lau đầu ngón tay bằng bông tẩm cồn, giữ yên tại vị trí đó cho đến khi giọt máu không còn trích ra nữa là được.

+ Để mẫu giấy có dính máu khô trong môi trường tự nhiên khoảng 10 phút, gấp lại và cho vào phong bì riêng có chữ ký bên ngoài.

+ Lấy tiếp mẫu máu với người cần thực hiện giám định ADN bằng cách tương tự, cuối cùng là điền đầy đủ thông tin trên giấy đề nghị phân tích ADN, gửi đến Viện Genlab và chờ kết quả chỉ trong 1-3 ngày, độ chính xác lên đến 99,99%.

#2 Xét nghiệm ADN bằng mẫu tế bào niêm mạc miệng

Phương án này đơn giản, dễ thực hiện và có thể áp dụng để lấy mẫu vật cho những người có nhu cầu giám định ADN với đủ các lứa tuổi khác nhau. Độ chính xác của xét nghiệm ADN dựa trên mẫu tế bào niêm mạc miệng có độ nhanh chóng và chính xác tương đương với các mẫu vật khác, có thể thực hiện lấy mẫu tại nhà đơn giản như sau.

+ Trước tiên, nên kiêng cà phê và trà, sữa, thuốc lá ít nhất 4 tiếng trước khi lấy mẫu để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng mẫu vật.

+ Đối với trẻ sơ sinh, cần đợi sau bữa ăn ít nhất 2 tiếng, cho trẻ uống chút nước làm sạch miệng. Đối với người lớn, cần rửa tay và súc miệng bằng nước ấm.

+ Lấy bông tăm vô trùng chuyên dụng và cắt bỏ 1 đầu, lưu ý không để ngón tay chạm vào đầu bông tăm. Sau đó thu thập tế bào niêm mạc miệng bằng cách quệt bông tăm và xoay nhẹ 30 lần trong khoảng 30 giây (ở phần má trong). Chú ý di chuyển bông tăm nhẹ nhàng và đều ở trong khoang miệng.

+ Lặp lại quá trình này và đối với mỗi người thực hiện giám định ADN, cần có ít nhất 3 bông tăm trên mỗi người.

+ Để mẫu bông tăm khô tự nhiên 15 phút, nhớ lưu ý không để đầu bông tăm chứa tế bào niêm mạc miệng chạm vào những thứ khác để tránh ảnh hưởng chất lượng mẫu vật. Đặt bông tăm vào bao bì và ghi thông tin đầy đủ, phân biệt bông tăm của 2 người lấy mẫu bằng 2 bao bì riêng biệt, gửi đến trung tâm giám định và chờ kết quả.

Cách tự lấy mẫu máu và tế bào niệm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN

>>> Quá trình tự lấy mẫu máu và tế bào niêm mạc miệng để làm xét nghiệm ADN đơn giản được Viện Genlab hướng dẫn có thể giúp khách hàng thực hiện tại nhà, sau đó gửi mẫu đến Genlab để được giám định nhanh chóng, chính xác bởi đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm hiện đại. Đồng thời, giá tốt và bảo mật 100% thông tin khách hàng chính là điều Viện Genlab luôn cam đoan và giúp khách hàng ngày càng tin tưởng chúng tôi.

Tham khảo: Dịch vụ xét nghiệm ADN uy tín tại Cần Thơ

TOP