Bệnh quai bị có ảnh hưởng đến thai nhi không? - Viện Genlab

Quai bị là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Paramyxovirus gây ra, làm viêm các tuyến  nước bọt. Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bị giảm sút, là tiền đề cho việc lây truyền các bệnh từ môi trường. Quai bị khi mang thai có thể do nhiễm nước bọt nhiễm vi rút trong không khí từ giao tiếp, ho, hắt hơi. Vậy bệnh quai bị có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cách phòng tránh quai bị ở mẹ bầu. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị khi mang thai

ba-bau-bi-quai-bi

Từ tuần thứ 12-16 của thai kỳ là thời gian thai phụ dễ mắc bệnh quai bị nhất, và không phải tất cả mọi người đều có biểu hiện cụ thể khi mắc quai bị cho đến khi bệnh trở nặng. Các triệu chứng nhận biết như sau:

 • Đột ngột sốt cao;

 • Đau đầu, đau cổ, đau bụng và lưng;

 • Chán ăn;

 • Buồn nôn;

 • Tuyến nước bọt, amidan sưng to, khó nhai, đau nhức;

 • Mệt mỏi, đau cơ;

 • Có khả năng dẫn đến viêm buồng trứng cũng như bàng quang

Các tình trạng trên có thể kéo dài từ 2-3 ngày, thậm chí 5-7 ngày. Khi mẹ bầu gặp các biểu hiện trên, rất có thể bạn đã nhiễm quai bị. Khi này cần đi khám ngay để có biện pháp xử trí kịp thời.

Xem thêm: Bệnh lậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Những ảnh hưởng của bệnh quai bị với mẹ bầu và thai nhi?

Bệnh quai bị khi mang thai nếu được phát hiện sớm, điều trị tốt thì không gây quá nhiều nguy hiểm. Là bệnh lành tính nhưng hậu quả của bệnh khá nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định.

Về sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nói riêng có thể gặp nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai. Quai bị trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu, thai chết lưu, sinh non.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy virus quai bị có thể gây ra những biến đổi ở thai nhi nhưng một số trường hợp cho thấy thai phụ bị dị tật hoặc bị viêm tuyến mang tai khi mang thai nên việc phát hiện sớm quai bị khi mang thai đóng vai trò quan trọng.

Biến chứng đối với mẹ bầu

Phụ nữ mang thai khi mắc quai bị có nguy cơ bị sưng buồng trứng hoặc sưng ở ngực, trong khi nhiễm trùng có thể bị sốt cao.

Một số trường hợp nặng hiếm gặp có thể dẫn đến thai phụ bị nhiễm trùng não, giảm thính lực đáng kể.

Ảnh hưởng của quai bị với thai nhi

3 tháng đầu thai kỳ: tăng nguy cơ sẩy thai

3 tháng cuối thai kỳ: tăng nguy cơ chết thai, lưu thai, sinh non,...

Biện pháp điều trị cho bà bầu mắc quai bị

dieu-tri-quai-bi

Hiện chưa có biện pháp điều trị cụ thể nào cho bà bầu mắc quai bị. Chỉ có những biện pháp hỗ trợ thông thường tránh bệnh tình trở nặng như nghỉ ngơi đúng cách, chế độ ăn đồ ăn lỏng để giảm sưng:

 • Nghỉ ngơi và cách ly, tránh gió và nước

 • Uống nhiều nước, không uống nước trái cây tránh gây kích thích tuyến mang tai tạo nước bọt gây đau nhiều hơn.

 • Tránh ăn đồ nếp

 • Vệ sinh răng miệng

 • Sử dụng thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ.

 

So với rủi ro trong 12 tuần đầu của thai kỳ, mẹ bầu mắc quai bị trong quý 2 của thai kỳ sẽ an toàn hơn.

Phòng ngừa quai bị trong thai kỳ

Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm vắc xin. Vì vậy, tốt hơn hết phụ nữ nên tiêm phòng  quai bị trước khi mang thai theo kế hoạch.

Bạn không nên đợi đến khi mang thai mới tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị. Vì như vậy Virus có thể lây nhiễm sang thai nhi. Tương tự như vậy, sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh này, bạn  nên tránh mang thai ít nhất một tháng.

Tránh tiếp xúc với những người đã (hoặc nghi ngờ mắc) bệnh quai bị để tránh lây nhiễm.

Để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm cho thai nhi. Quý khách có thể sử dụng dịch vụ xét nghiệm NIPT tại hệ thống văn phòng gần nhất của Viện Genlab

TOP