Bệnh Kawasaki là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh Kawasaki Là Gì?

Bệnh Kawasaki là một bệnh viêm niêm mạc da, mạch máu và hạch bạch huyết chủ yếu được tìm thấy ở trẻ em.

Bệnh Kawasaki thường xuất hiện ở tre em từ 5 tuổi, tỉ lệ mắc ở bé trai thường cao hơn, xuất hiện nhiều ở các nước như Nhật Bản, Mĩ, và những năm gần đây ở Việt Nam cũng đã ghi nhận khá nhiều trường hợp nhiễm bệnh.

benh-kawasaki-la-gi

Các triệu chứng của bệnh Kawasaki thương là sốt, tay chân sưng tấy, đỏ mắt mũi miệng, phát ban,… Những triệu chứng trên có thể mất đi một cách tự nhiên nhưng cũng có thể dẫn đến tử vong hay biến chứng nếu không được chuẩn đoán hoặc điều trị đúng cách.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Kawasaki Ở Trẻ Em

Nguyên nhân gây bệnh thực sự vẫn chưa được xác định chính xác. Hầu hết các chuyên gia cho rằng những yếu tố sau có thể gây bệnh Kawasaki:

  • Nhiễm khuẩn, nhiễm độc ví dụ như virus hoặc vi khuẩn;
  • Yếu tố chủng tộc cũng có thể liên quan vì căn bệnh này thường xảy ra vớ trẻ em Châu Á hoặc gốc Á;
  • Yếu tố môi trường do một số loại thuốc hoặc chất ô nhiễm cũng có thể là tác nhân gây bệnh;

Hiện nay chưa có bằng chứng nào chứng minh bệnh này có thể lây truyền.

Xem thêm: Hội chứng Klinefelter

Triệu Chứng Của Bệnh

trieu-chung-benh-kawasaki

  • Ban đầu trẻ thường sốt cao, kéo dài có thể hơn 5 ngày đến 3-4 tuần, phát ban;
  • Mắt đỏ, sưng kết mạc;
  • Môi khô và đỏ, bị nứt nẻ và chảy máu;
  • Lưỡi đỏ;
  • Sưng tay chân, nổi hạch ở cổ, hàm có thể sưng to;

Các triệu chứng bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh như sốt cấp hoặc nhiễm trùng khác nên rất dễ chuẩn đoán sai lầm  hoặc nhầm lẫn. Vì vậy khi thấ các triệu chứng trên, bố mẹ hãy đưa con đến các bệnh viện chuyên khoa để có kết quả chính xác.

Xem thêm https://viengenlab.vn/xet-nghiem-adn-thai-nhi-xac-dinh-cha-con

Biến Chứng Của Bệnh Kawasaki

Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh có thể tự thoái lui. Tuy nhiên nếu không, bệnh có thể gây ra những biến chứng ở các cơ quan như phình giãn động mạch tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim,… có tỷ lệ dẫn đến tử vong.

Cách điều trị bệnh Kawasaki

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Kawasaki khi được điều trị cần có sự giám sát chung của bác sĩ nhi khoa và tim mạch. Khi đó, trẻ sẽ được sử dụng thuốc ngăn ngừa tổn thương vành mạch gồm tiêm globulin tĩnh mạch (IVIG) liều cao để giảm khả năng phình động mạch phát triển thành động mạch cùng vời aspirin (ASA).

>>>> Tại Viện GenLab, chúng tôi thực hiện nhiều dịch xét nghiệm ADN và cung cấp nhiều tin tức hữu ích về các lĩnh vực liên quan. Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và máy móc thiết bị hiện đại, phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế. Nếu khách hàng cần được tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ cùng chúng tôi.

>>> XEM GIÁ XÉT NGHIỆM HUYẾT THỐNG 

TOP